Các loại sân tennis – Đặc điểm cấu tạo

CÁC LOẠI SÂN TENNIS HIỆN NAY

Quần vợt có lịch sử lâu đời và hiện nay được chơi trên nhiều chất liệu bề mặt khác nhau: sân Đất nện (Clay), sân Cỏ (Grass), sân Cứng (Hard Courts), sân Cứng tổng hợp và Thảm (Carpet). Mỗi loại nguyên liệu đều mang đến những lợi thế riêng và mang đến những thử thách riêng cho người chơi. Thường thì một số kiểu chơi nhất định sẽ hoạt động tốt hơn trên một mặt sân và kém hiệu quả hơn đối với những mặt sân khác.

Sân Đất nện:

San Dat Nen

Sân đất nện được làm bằng đá phiến sét nén, đá hoặc gạch. Mặc dù chúng tương đối dễ dàng và rẻ để lắp đặt, nhưng việc bảo trì dài hạn lại khá tốn kém, đặc biệt là khi so sánh với chi phí của bề mặt sân tennis nhân tạo . Cân bằng nước trong đất sét phải được theo dõi và điều chỉnh cẩn thận, và sân phải được cán định kỳ để giữ độ phẳng của nó.

Về mặt thi đấu, sân đất nện được sử dụng trong giải Pháp mở rộng, Rome master…. Các sân này có đặc điểm là làm cho tốc độ chậm hơn và cho các quả bóng có độ nảy cao hơn. Mặt sân đất nện phổ biến nhất ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh.

Sân Cỏ:

San Co

Các sân tennis với bề mặt cỏ ngày nay không còn phổ biến như trước đây do chi phí bảo dưỡng cao khi phải tưới nước và cắt cỏ liên tục. Chúng cũng bị tác động bởi điều kiện thời tiết nhiều hơn so với các bề mặt bằng đất nện hoặc sân cứng. Bụi bẩn bám chặt và cỏ phải được cắt tỉa thật ngắn. Cỏ là loại sân có tốc độ nhanh nhất vì khả năng nảy thấp. Người chơi phải tiếp cận bóng nhanh hơn nhiều so với sân đất nện hoặc sân cứng. Điều này có nghĩa là những người chơi có kỹ năng giao bóng và đoa bóng mạnh hơn nhìn chung sẽ lợi thế hơn. Mặt sân cỏ chúng ta thấy ở giải Grand Slam tại Anh – Wimbledon.

Sân Cứng:

San Cung

Sân cứng có thể có tốc độ từ nhanh hơn đến chậm hơn tùy thuộc vào số lượng và kích thước của cát được trộn vào lớp phủ sơn. Sân cứng có xu hướng cân bằng sân chơi về phong cách thể thao. Mặt sân cứng acrylic được sử dụng trong giải Mỹ mở rộng và sân tổng hợp cho giải Úc mở rộng. Trong khi sân acrylic cứng hơn và tạo ra một trận đấu nhanh hơn. Để chống lại điều này, các bề mặt sân tennis nhân tạo đã được tạo ra để cho phép sử dụng tương tự và bảo trì thấp, nhưng cũng cho phép người chơi hấp thụ sốc tốt hơn. Các sân này đã được lắp đặt ở khắp mọi nơi từ Nhà thi đấu và các khu phức hợp thể thao đến các trường học và câu lạc bộ quần vợt trên khắp thế giới. Đây là mặt sân phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy.

Sân thảm:

San Tham

Thảm sân tennis là bề mặt sân tennis có thể tháo rời. Chúng có thể được làm từ bất kỳ vật liệu nào, từ cỏ nhân tạo đến cao su cứng. Mặt sân thảm được lắp đặt nhanh, có thể biến bất kỳ một mặt bằng nào trở thành nơi thi đấu tennis nhờ tính cơ động của nó. Tuy nhiên, chúng ta thường rất ít khi thấy những mặt sân này do chúng không được ưa chuộng tại các giải đấu.